Chuyển phát nhanh FedEx

chuyen-phat-nhanh-fedex1

Chuyển phát nhanh FedEx

Hãng chuyển phát nhanh quốc tế Federal Express là tên đầy đủ của chuyển phát nhanh FedEx, và được thành lập vào tháng 3/1973, với tổng tài sản bao gồm gần 100 nhân công, 23 chiếc máy bay (trong đó chỉ có 10 chiếc là có thể chuyên chở hàng hóa), một nhà xưởng đổ nát. Nhà sáng lập Frederick W. Smith đã liều mình đem toàn bộ tài sản cá nhân của mình ra làm tín chấp với ngân hàng để vay vốn cho các hoạt động kinh doanh.
Khác với những người khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng, toàn bộ tài sản được thừa kế của Fred Smith có giá trị tới 4 triệu USD, vì vậy, không ít người cho rằng ông bị điên khi liều lĩnh đến như vậy.
Fred Smith đã tự mình bay đến New York để gặp gỡ các nhà đầu tư và kêu gọi góp vốn lên tới 80 triệu USD. May mắn có rất nhiều người trong số họ đã nhìn thấy tương lai sáng lạn của ngành công nghiệp chuyển phát nhanh trong tương lai và sẵn sàng mạo hiểm cùng Frederick W. Smith.
Chỉ trong vòng nửa tháng khi mới bắt đầu hoạt động, đã có tới 3.000 kiện hàng đã được vận chuyển qua dịch vụ của chuyển phát nhanh FedEx. Tuy nhiên, lượng máy bay vốn có ít ỏi của FedEx chỉ có thể chứa tối đa là 300 kiện hàng/chiếc. Sẽ là vô cùng rủi ro và tốn kém nếu FedEx không đáp ứng được 3.000 đơn đặt hàng.
Vậy giải pháp cuối cùng mà Frederick W. Smith cùng các cộng sự thực hiện đó là xác nhận lại từng đơn đặt hàng. Và số đơn đặt hàng vận chuyển của FedEx được rà soát lại chỉ còn hơn 50%. Nhờ vậy FedEx cân bằng lại công suất chuyên chở và vượt qua khó khăn ban đầu.

 Chuyển phát nhanh FedEx

Đã mua được cổ phần của Railway Express Agency (REA), một trong những đối thủ hàng đầu trong ngành công nghiệp chuyển phát nhanh của nước Mỹ. Thế nhưng, FedEx cũng đã ghi nhận khoản lỗ tới 27 triệu USD trong hai năm đầu tiên do phải cố gắng hết sức để đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa nhanh nhất có thể.
Trong một thời gian ngắn tiếp theo cuộc khủng hoảng dầu mỏ khiến cho các chi phí nhiên liệu tăng cao đáng kể, chuyển phát nhanh FedEx có nguy cơ bị phá sản và điều này ngày càng lộ rõ hơn khi tới giữa năm 1974, mỗi tháng hãng chuyển phát nhanh FedEx lỗ hơn 1 triệu USD.
Trong một chuyến bay từ Chicago tới Memphis sau khi bị nhà đầu tư từ chối không tiếp tục đầu tư vào công ty nữa, Frederick W Smith đã quyết định dừng lại ở Las Vegas. Tại đây, ông đã thắng được 28.000 USD với trò Blackjack. Số tiền không lớn so với 1 triệu USD lỗ mỗi tháng hay hơn 80 triệu USD vốn ban đầu, nhưng đó là điềm tốt để vực dậy công ty và thực sự đã giúp cho hãng chuyển phát nhanh FedEx trụ thêm được 1 tuần. Ngay sau đó, Fred Smith nhận được tin là FedEx sẽ có tiếp tục 11 triệu USD từ nhà đầu tư.

Chuyển phát nhanh FedEx

  Tới năm 1976, hãng FedEx đã có lợi nhuận 3,6 triệu USD. Và trong hai năm tiếp theo, năm 1978, chuyển phát nhanh FedEx đã lên sàn chứng khoán và năm 1980 có doanh thu hơn 400 triệu USD với mức lợi nhuận là gần 10% của con số đó. Cho tới nay, FedEX đã có tới 645 máy bay, 71.000 xe tải và phục vụ hơn 5,5 triệu đơn hàng mỗi ngày trên toàn thế giới.Frederick Smith lại là người đầu tiên đưa ra cam kết trả lại khách hàng toàn bộ phí vận chuyển nếu không thực hiện đúng cam kết thời gian vận chuyển và giao hàng. Chính những chiêu thức lợi hại ấy khiến FedEx thu hút khách hàng mới rất nhanh.

FedEx cũng rất chú ý đến sự phát triển của công nghệ. Các hoạt động vận chuyển hàng hóa của FedEx Việt Nam được theo dõi và quản lý bằng hệ thống điện tử.

Công thức đem lại sự thành công cho FedEx có thể nói là May mắn + Tận tâm + Liều lĩnh. Nhiều người cho rằng may mắn là yếu tố quan trọng nhất đối với FedEx vì không có hàng triệu USD đầu tư ban đầu hay chỉ 29.000 USD thắng bạc thì làm sao Fred Smith chèo lái con tàu này vượt qua khó khăn.
Có thể là như vậy, nhưng hơn tất cả, tầm nhìn chiến lược và sự trung thành trong cam kết khách hàng mới thực sự làm nên sức mạnh của FedEx. Ẩn chứa trong logo của hãng là mũi tên thể hiện sự linh hoạt, sự đảm bảo đi kèm với nỗ lực không ngừng tiến bước của người chuyển phát nhanh khổng lồ số 1 thế giới.

Chuyển phát nhanh FedEx

Đã mạnh dạn đầu tư vào các loại máy bay có trọng tải lớn và hiện đại như A300-600F hay Boeing 727-100. Từ đầu những năm 1990, nhận thấy bùng nổ của một số nền kinh tế ở châu Á, Frederick Smith đã quyết định đẩy mạnh khai thác thị trường rất lớn này. Cùng với đó, nhằm tối ưu hoá trục vận tải hàng không Đông – Tây, ông đầu tư một sân bay và kho tập trung hàng tại bang Alaska ở phía Bắc nước Mỹ. Những tính toán đó đã giúp cho chuyển phát nhanh FedEx tăng được khả năng cạnh tranh và tiếp tục phát triển.

Đại lý chuyển phát nhanh FedEx

 Số 182- Phố Xã Đàn-Nam Đồng- Đống Đa- Hà Nội.
Tel :  (84-4) 3773 2444  –  Fax: (84-4) 3773 3058
Mobile: 0913015141